July 14, 2024
Parasyte The Grey (2024)

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ เกิดเรื่องราวของจองซูอินนางเอกของเรื่องซึ่งเป็นบุคลากรเก็บเงินที่ไปมีปัญหากับลูกค้าก็เลยโดนลูกค้าคนนั้นขับขี่รถตามเพื่อจะตามไปรังแก นางเอกถูกแทงหลายจุดกำลังจะโดนฆ่าแม้กระนั้นอยู่ๆก็มีปรสิตตกมาใกล้ๆนางเอก ปรสิตเข้าไปสิงร่างนางเอกรวมทั้งฆ่าผู้ที่จะรังแกนางเอกตาย ข้อเท็จจริงแล้วถ้าหากปรสิตเหล่านี้สิงร่างพวกมันจะรับประทานสมองมนุษย์แล้วก็ยึดร่างไปแต่ว่าเพราะว่านางเอกเจ็บอยู่ปรสิตตัวนี้ก็เลยจำเป็นต้องรักษาร่างกายที่เจ็บก่อนทำให้รับประทานสมองนางเอกได้ไม่หมด

นางเอกก็เลยยังมีสติสัมปชัญญะไม่โดนยึดร่างโดยบริบูรณ์ นางเอกโดนสอบปากคำในฐานะเหยื่อแต่ว่าก็โดนสงสัยเพราะว่าชายคนนั้นตายแม้กระนั้นนางเอกไม่เป็นอะไรเลย ถัดมานางเอกก็ได้ยินเสียงแปลกในหูมันก็คือเสียงเรดาห์ที่จะส่งสัญญาณบอกให้ปรสิตทราบดีว่ามีปรสิตตัวอื่นอยู่ในรอบๆใกล้ๆพวกปรสิตที่มายึดร่างมนุษย์บากบั่นเก็บพวกเดียวกันแล้วสร้างเป็นหน่วยงานแม้กระนั้นเวลานี้ทางรัฐบาลทราบแล้วว่ามีปรสิตอยู่ก็เลยได้ตั้งกลุ่มสอบปากคำพิเศษนำโดยชเวจุนคยองมากำจัดปรสิต พวกปรสิตเพียรพยายามเชิญนางเอกมาเป็นพวกโดยไม่ทราบเลยว่าจริงๆนางเอกถูกยึดร่างไม่เป็นผลสำเร็จเป็นพวกเปลี่ยนพันธ์ ในเวลาเดียวกันดารานำชายที่ยังไม่รู้เรื่องก็ตามพี่สาวที่เป็นปรสิตมาถึงได้รับรู้ว่าพี่สาวเป็นปรสิต ซึ่งพี่สาวผู้แสดงนำชายเพียรพยายามชักชวนนางเอกมาเป็นพวก เพียงพอพี่สาวดารานำชายไปแล้วปรสิตในนางเอกเอกก็เลยบอกผู้แสดงนำชายให้มาบอกนางเอกว่านางเอกมีปรสิตอยู่ในตัว เตือนไม่ให้ไปยุ่งกับพวกปรสิตด้วยเหตุว่ากลัวพวกนั้นจะมากำจัดคุณทิ้ง

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ได้รับแรงผลักดันมาจากมังงะระดับตำนาน

เรื่อง Parasyte โดย ฮิโตชิ อิวาอากิ ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 25 ล้านเล่มในกว่า 30 ประเทศและก็ภูมิภาค โดยจะเล่าราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหมือนปรสิตที่ไม่สามารถที่จะกำหนดจำพวกได้ อาศัยอยู่ในร่างมนุษย์ เพียรพยายามผนึกกำลังของพวกมันและก็ล้างผลาญสังคมมนุษย์ เวลาเดียวกันก็มีคนกรุ๊ปหนึ่งที่เริ่มการสู้รบต้านเหล่าปรสิตร้ายที่ขยายปริมาณมากขึ้นในทุกเมื่อ

โดยจะติดตามชีวิตจอง ซูอิน (สวมบทโดย จอนโซนี) รวมทั้งการต่อสู้จัดการของคุณเมื่อพบว่าตัวเองจะต้องอยู่ร่วมกับปรสิต รวมทั้งยังพาผู้ชมไปติดตามความพากเพียรของกลุ่มเกรย์ (Team Grey) ทีมเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อต่อสู้กับเหล่าปรสิตลึกลับพวกนั้น

โลกจินตนาการจากในมังงะนี้ จะถูกถ่ายทอดอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ผ่านความสามารถของผู้กำกับความสามารถประสิทธิภาพ อย่าง ยอนซังโฮ ผู้กำกับที่สร้างชื่อจากการจุดกระแส K-Zombie ให้มีชื่อเสียงไปทั้งโลก ด้วยภาพยนตร์ Train To Busan แล้วก็ยังมีส่วนร่วมในผลงานดังอีกเพียบเลย เป็นต้นว่า The Bequeathed แล้วก็ Hellbound

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ เป็นซีรีส์ที่ขยายจักรวาล Parasyte จากมังงะระดับตำนานต้นฉบับยอดนิยมเชื้อชาติประเทศญี่ปุ่นของ ฮิโตชิ อิวาอากิ ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 25 ล้านเล่มในกว่า 30 ประเทศและก็ภูมิภาค โดยจะเล่าราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหมือนปรสิตที่สิงร่างเลียนแบบเป็นมนุษย์ แทรกซึมแล้วก็พากเพียรล้างผลาญสังคมระบอบการปกครองของมนุษยชาติ ที่ตอนนี้มีการเช็ตเรื่องแปลความหมายขึ้นใหม่เป็นเหตุการณ์ในประเทศประเทศเกาหลีใต้ ประดิษฐ์โดย เจ้าพ่อผู้ผลิตการปรากฏ K-Zombie มีชื่อเสียงไปทั่วทั้งโลก อย่าง ยอนซังโฮ ผู้กำกับจากเรื่อง Train To Busan, Peninsula รวมทั้งยังมีส่วนร่วมในผลงานดังอีกเยอะแยะ เป็นต้นว่า The Bequeathed และก็ Hellbound ไปร่วมหาคำตอบกันว่าตัวประหลาดที่ใครๆว่าต่ำช้า จะก่อให้พวกเราหลงรักแล้วก็เสียน้ำตาด้วยได้เช่นไร?

ซีรีส์ Parasyte: The Grey จะมีสิ่งที่แตกต่างกับต้นฉบับตรงที่เหตุนี้เกิดขึ้นในประเทศประเทศเกาหลี แต่ว่าสำหรับเพื่อการเซ็ตเส้นหัวข้อต่างๆผมรู้สึกว่าที่จริงแล้วพวกเราเอามาจากมังงะเรื่อง Parasyte เลยขอรับ ดังเช่น เรื่องที่เกิดขึ้นระหว่าง “ไฮดี้” และก็ “ซูอิน” ก็เป็นตัวละครที่มีความคล้ายคลึงกับความข้องเกี่ยวของ “คุ้นชินอิจิ” รวมทั้ง “ไม่กิ” ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่เคยชินอิจิกำลังนอนรักษาแผลอยู่ เอามาขยายให้จุดโฟกัสที่ตรงนี้เยอะขึ้น และก็ยังมีตัวปรสิตที่มีปีกที่โผล่มาในมังงะเพียงแค่ช่วงสั้นๆอีกด้วย ผมก็นำสิ่งต่างๆที่ปรากฏในมังงะมาใช้ด้วยกันนะครับ สิ่งที่จำเป็นที่สุดเป็นการคิดว่ามังงะที่ฯลฯฉบับนั้นปรารถนาติดต่อสื่อสารอะไรกับคนอ่าน แล้วบากบั่นถ่ายทอดสิ่งนั้นออกมาในซีรีส์ Parasyte: The Grey ให้ได้สิ่งเดียวกัน ในขณะที่ดูแลหัวข้อนี้ ผมก็จะอุตสาหะนึกย้อนกลับไปอยู่ตลอดว่าในตอนเด็กอะไรที่ทำให้ผมถูกใจมังงะเรื่อง Parasyte ได้มากถึงกับขนาดนั้น

ธรรมดาแล้ว มนุษย์ที่ถูกครอบครองร่างจะมีรูปลักษณ์ภายนอกดังมนุษย์ทั่วๆไป แม้กระนั้นมีซอลคังอู (Koo Kyo Hwan/คูคโยฮวาน จากหนัง ‘Kill Boksoon’) ไอ้หนุ่มนักบู๊ ที่เคยมีอาชีพรับส่งอาหารจีนรวมทั้งขายสินค้าเก่ามีค่า ดันไปทราบเรื่องเข้า แถมเขาเองมีพี่สาวยอดเยี่ยมในเชื้อสาย ทำให้เขาแปลงเป็นอีกทั้งผู้ช่วยเหลือของซูมิน แล้วก็คุณลุงสายลับชอลมิน

ด้าน ชเวจุนกยอง (Lee Jung Hyun/อีจองฮยอน จากหนังเรื่อง ‘Peninsula’ แล้วก็ ‘Decision to Leave’) สาวโปรไฟเลอร์ตัวท็อปชองประเทศเกาหลี เวลานี้ คุณครอบครองตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสืบสาวปรสิตที่ชื่อว่า เดอะเกรย์ มีจุดหมายเพื่อเรียนและก็ไล่ล่าเหล่าปรสิตที่รับประทานสมองมนุษย์

จองซูอินเป็นบุคลากรเก็บเงินที่ห้างแห่งหนึ่ง คุณนั้นมีเงื่อนเนื่องจากตอนเด็กเคยโดนบิดาปองร้ายแต่ว่าโชคดีได้ตำรวจคนหนึ่งช่วยไว้ คุณนั้นโดนปรสิตยึดร่างแม้กระนั้นก็ยึดได้ไม่สมบูรณ์ เพียงพอดารานำชายมาบอกนางเอกว่าในนางเอกเอกมีปรสิตอยู่นางเอกก็เลยทดลองเขียนเนื้อความถามในสมุดว่าปรสิตอยู่ในร่างคุณจริงไหม พอนอนตื่นมาอีกครั้งก็มีเนื้อความที่เขียนโดยปรสิตชี้แจงเรื่องราวให้นางเอกรู้เรื่อง นางเอกเลยรู้เรื่องรู้ราวจริง ดาราหนังแสดงได้ดูอย่างกับว่าเบื่อหน่ายชีวิต แต่ว่าจริงๆกลับสู้ชีวิตมากมาย

“ซีรีส์เรื่องนี้เรามีการร่วมงานกับสำนักพิมพ์โคดันชะครับ มีการคิดแผนงานด้วยกันตั้งแต่ทีแรกเลย ไม่ว่าจะคือเรื่องของการเริ่มต้นเขียนบท พวกเราก็จะส่งไปให้ทางวัวดันชะก่อน เพื่อเขาส่งให้ท่านฮิโตชิ อิวาอากิ โดยยิ่งไปกว่านั้นในด้านการวางโครงเรื่องต่างๆผมจะเขียนจดหมายแยกไปขอคำแนะนำกับคุณฮิโตชิ อิวาอากิ

ก่อนเลยว่ามันโอเคไหมหากจะทำแบบงี้ taikhogamemobile และก็ในตอนก่อนที่จะไปสู่การถ่ายทำกับคณะทำงานและก็ดาราทุกคน จะมีการฝึกซ้อมอ่านบทก่อน ในตอนนั้นพวกเราก็จะเชิญชวนผู้ที่เกี่ยวข้องจากวัวดันชะร่วมฟังจากทางออนไลน์ด้วย ทางฝั่งวัวดันชะจะอัดจอในตอนที่พวกเราทดลองฝึกซ้อมต่อบทกันเพื่อนำไปให้ท่านฮิโตชิ อิวาอากิ มองอีกรอบ เนื่องจากว่าทางฝั่งเขาบอกมาว่าต้องการมองเห็นน่ะครับผม เลยได้ส่งไป ส่วนในด้านอื่นๆก็ไม่มีอะไรมากมาย ทางเขามีบอกเพียงแค่ว่า ผู้กำกับยอนซังโฮเป็นแฟนตัวยงของมังงะหัวข้อนี้อยู่แล้ว ก็จะไว้ใจแล้วปลดปล่อยให้เอาอย่างที่คิดได้เลย ทำให้ผมรู้สึกตรึงใจมากมายนะครับ”

ด้วยข้อกำหนดด้านสกรีนไทม์แล้วก็ปริมาณตอน ตัวซีรีส์บางทีอาจจะไม่อาจจะขยายหัวข้อได้แบบมังงะ แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามมันก็ทำให้ตัวซีรีส์มิได้หลุดข้อความสำคัญ ไม่มีออกสมุทร เนื้อๆย้ำๆในสิ่งที่จำเป็นจะบอกกล่าว ซึ่งมันบันเทิงใจใช้ได้เลย ไม่สิ สำหรับตัวผมเองมีความคิดว่าสนุกสนานและก็น่าดึงดูดมากยิ่งกว่าที่คิด โอเคว่าตัวซีรีส์กับมังงะมีจุดร่วมเป็นอยู่ในจักรวาลเดียวกัน รวมทั้งตัวนำนั้นโดนปรสิตสิงร่างแบบไม่เต็มที่ รวมทั้งใช้พลังผ่านด้านขวาของร่างกายเช่นเดียวกัน แต่ตัวซูอินเองก็มีความจำกัด รวมทั้งเมคานิคอะไรบางอย่างที่ทำให้ตนเองไม่สบายจะใช้พลัง ซึ่งผมแอบมีความรู้สึกว่าตัวเรื่องเล่นจุดนี้น้อยไปหน่อย หากแม้ในรูปภาพรวมก็มิได้ห่วยเพียงแค่มีความคิดว่าถ้าเกิดขยี้จุดนี้เสริมเติมอาจก่อให้เรื่องระทึกเยอะขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ตัวซีรีส์จะย้ำมากมายหน่อยก็เห็นจะเป็นกลุ่มเกรย์

Parasyte The Grey (2024)

กองกำลังคอมมานโดปราบปรสิตที่มีหัวหน้าสาวผู้โกรธแค้นฝังหุ่นเป็นตัวนำ พบว่าระยะแรกๆที่เปิดตัวมาแล้วปฏิบัติงานเป็นกลุ่มนี่มันเยี่ยมดี บันเทิงใจมากมายๆที่มองเห็นมนุษย์สู้กับปรสิตด้วยกลอุบายของตัวเอง แม้กระนั้นเพียงพอเดินเรื่องไป จากจุดโฟกัสกลุ่มก็แปลงเป็นเหลือเพียงตัวหัวหน้าสาวผู้เดียว ซึ่งแท้จริงๆก็เกิดเรื่องที่รู้เรื่องได้ เพราะเหตุว่ามันช่วยทำให้ดำเนินเรื่องได้ง่ายดายยิ่งกว่าแล้วก็สวัวปได้กระจ่างกว่า เพียงแค่เสียดายสิ่งที่มองเห็นตอนแรกๆมิได้ถูกต่อยอด

ปล่อยตัวปล่อยใจอย่างออกมาแล้ว 2 นาที กับทางช่อง Netflix ที่พวกเราจะแลเห็นนางเอกในเรื่องถูกรถชนก่อนจะนอนในโรงหมอรวมทั้งมีราวอุกบาตตัวเชื้อโรคถูกปลดปล่อยลงมาจากฟ้าได้เจาะเข้าไปภายในร่างกายของคนเราที่กำลังนอนอยู่ว่ามีการแพร่ระบาดของหนอนปรสิตที่อยากได้สมองของคนเรา ตัวอย่างเช่น และก็มานะยึดร่างของผู้คนมาเป็นของตนเอง พวกเราจะมองเห็นฉากนางเอกบากบั่นต่อสู้กับเอเลี่ยนหรือปรสิตด้านในจิตใจของตนเองไม่ให้รวมร่างกับมันที่เพียรพยายามเข้ามาครอบครองร่างของคุณ

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ยังมีเล่นในเรื่องของความไม่น่าไว้วางใจของผู้คนร่วมกัน เสียดสีระบบราชการ รวมถึงการกล่าวถึงการเอาชีวิตรอด ซึ่งน่าดึงดูดมากยิ่งกว่าข้างที่ดูเหมือนเพียรพยายามดิ้นรนมากยิ่งกว่าก็คือพวกปรสิต ที่แม้ว่าจะมาในสถานะนักล่า แต่ว่าเพียงพอมนุษย์ตั้งตัวได้เร็วก็เปลี่ยนเป็นข้างที่จำต้องมาอุตสาหะเอาชีวิตรอดจากมนุษย์เสียเอง เป็นข้างปรสิตก็ฆ่ามนุษย์ได้ไม่ยากแม้กระนั้นมนุษย์เองก็ฆ่าปริสิตได้อย่างไม่ยากเย็นเช่นเดียวกัน แปลงเป็นมหกรรม Survival ของทั้งยัง 2 ข้าง โดยมีตัวกลางเป็นพวกของนางเอก ที่มิได้รับการเชื่อใจจากสักข้างเลยแม้แต่น้อย

ปรสิต ที่ประเทศญี่ปุ่นเขียนโครงเรื่อง แต่ว่าปรับบริบทเป็นประเทศเกาหลี

Parasyte The Grey (2024)

ภายหลังพวกเราเคยดูหนังประเทศญี่ปุ่นทั้งคู่ภาคอย่าง ‘Parasyte Part I’ แล้วก็ ‘Parasyte Part II’ พวกเราต่างรู้เรื่องคอนเซปต์ของเอเลี่ยนที่อยู่ตนเองมิได้ จำเป็นต้องอาศัยร่างอื่นอยู่ ครั้งนี้ มันถูก ยอนซังโฮ จับมาเขียนบทใหม่ให้เกิดเรื่องราวในจักรวาลเดียวกันแต่ว่ากำเนิดที่ประเทศเกาหลีใต้ในอีกนับเป็นเวลาหลายปีถัดมา โดยในเวอร์ชันนี้ พวกมันจะตกลงมาจากท้องฟ้า กลืนรับประทานสมองแล้วครอบครองร่างมนุษย์ ถูกเรียกว่าเป็น ‘เชื้อสาย’ สามารถเปลี่ยนรูปร่างหัวได้อย่างมีอิสรภาพ เปลี่ยนเป็นอาวุธที่ขยับเขยื้อนอย่างเร็ว แอบอยู่ท่ามกลางมนุษย์และก็จับกลุ่มกันโดยใช้ศาสนาของผู้คนบังหน้า เรียกกันว่า ‘คริสตจักรแซจิน’ หรือบอกสั้นๆว่า ‘โบสถ์แซจิน’ นั่นเอง

คอนเซปต์ของความเป็น ‘ตัวประหลาด’ ในประเด็นนี้ มิได้มีแต่ว่าเรื่องของสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่แปลงเป็นปรสิตในร่างมนุษย์หรอกนะ ที่จะถูกคิดว่าเป็นอสูรกาย แม้กระนั้นยังมีตัวละครมนุษย์อีกผู้คนจำนวนมากที่ก็อยู่ในข่ายอสูรกายในกลุ่มมนุษย์ด้วยเช่นเดียวกัน

เริ่มกันที่นางเอก จองซูอิน ชีวิตวัยเด็กของคุณช่างอับโชค ข้างหลังแม่ทิ้งไปแต่งงานใหม่ บิดาที่ถูกใจใช้กำลังอยู่ก่อนแล้ว ก็ตบตีคุณรุนแรง กระทั่งคุณจะต้องตกลงใจเข้าฟ้องร้อง ทำให้ผู้คนดูคุณราวกับเป็นตัวแปลกเพราะเหตุว่าแจ้งเหตุจับบิดาตนเอง ในขณะที่ตัวคุณเอง ก็เห็นว่าแม่ก็ดูลูกอย่างคุณเป็นมนุษย์นารังเกียจ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเซปต์อสูรกายในประเด็นนี้

ซีรีส์ตัวประหลาดที่เล่าได้สนุกสนาน ซีรีส์ประเทศเกาหลีปริมาณ 6 ตอน จัดว่าความยาวกำลังดีกับการเล่าให้เรื่องราวมันเข้มข้น ไม่ดร็อป ไม่แผ่วๆ ไม่ไม่จบสิ้น มีอะไรให้ติดตามตลอดระยะเวลา แต่ละผู้แสดงต่างมีความจำเป็นต่อการเดินไปของเรื่องราว แถมยังมีประเด็นเป็นของตนเองอีกด้วย

เริ่มกันที่ ซูอิน นางเอกของเรื่องศูนย์รวมร่างกับปรสิต ถูกดูเป็นพวกกลายพันธุ์ที่ไม่บางทีอาจเข้ากลุ่มได้กับข้างใด จุนกยองพูดว่าคุณเป็นปรสิต แต่ว่าคุณลุงคุณการันตีว่าเป็นมนุษย์ปกติ ในอีกมุมหนึ่ง ระหว่างที่คุณลุงชอลมินจำต้องบากบั่นช่วยเหลือซูอินให้ไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากหัวหน้าทีมเกรย์ แต่ว่าก็มีตำรวจบางผู้ที่เป็นหนอนบ่อนไส้รอช่วยเหลือเหล่าปรสิต การทรยศหักหลังที่มีด้วยกันทั้งหมดไม่ว่าข้างใด

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ซึ่งปรสิตในหัวข้อนั้นจะเป็นภัยรุกรามต่อชีวิตหรือจะเป็นตัวช่วยเหลือคนกันแน่ก็จะต้องไปตามมองในหัวข้อนี้ ซึ่งฉบับคนแสดงนั้น ดูๆไปก็คล้ายกับเกมยิงผีเลยที่ภาพค่อนข้างจะงามมากมาย มีความคิดว่ากำลังมองแอนิเมชันผสมกับเกม VR Series จริงๆส่วนดนตรีที่ใส่เข้ามาออกจะลุ้น สร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมให้รู้สึกกับเรื่องราวอย่างยิ่ง จากแบบอย่างที่มองนั้น มีทั้งยังความลุ้น สนุกสนาน น่าตื่นตาตื่นใจ และก็ทำให้ต้องการติดตามมหาศาลมากมาย ก็จะต้องเข้าไปรับดูด้วยการในช่อง Netflix ในวันที่ 5 เดือนเมษายนที่มาถึงนี้ CG Graphic ในเรื่องของเอเลี่ยนหรืออสูรกายที่ที่บุกมายังโลกนั้นแอบทำให้รำลึกถึงดอกไม้ในตอนที่กำลังแยกดอกออกมาเลยซึ่งในแบบอย่างที่ปลดปล่อยออกมานั้นมีบรรยายไทยให้รับดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *