June 19, 2024

หอพัก อพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า แฟลต ที่ปลอดภัย

หอพัก

หอพัก และก็ อพาร์ทเม้นท์ เป็นโอกาสของคนไม่ใช่น้อย ที่จะจะต้องปฏิบัติงานไกลบ้านหรือจำต้องไปเรียนในที่ไกลๆก็เลยพูดได้ว่าราวกับบ้านอีกข้างหลังหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่ๆว่าการดำเนินชีวิตอยู่ข้างในหอ ก็เลยเปรียบได้ดั่งว่าพวกเราได้เข้าไปอยู่ในบ้านข้างหลังหนึ่ง การเลือกสิ่งแวดล้อมก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเลือก รวมทั้งยังจำต้องนั่งศึกษาเล่าเรียนข้อบังคับห้องเช่าอีกด้วย มาดูกันหน่อยดียิ่งกว่าว่าพวกเราควรจะเลือกห้องพักยังไง

ความปลอดภัย อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่ควรจะพิจารณาก็คือความปลอดภัย บางห้องพักจะไม่เอาจริงเอาจังเรื่องความปลอดภัย โดยมีเพียงแต่คีย์การ์ดอันเดียวก็มีความรู้สึกว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว แล้วก็มองว่าข้างในห้องพักมียามเฝ้าไหม หรือมีกล้องวงจรปิดไหม แม้กระนั้นจำต้องให้แน่นอนครับผม ด้วยเหตุว่าบางหอมีกล้องวงจรปิดเพียงแค่ติดไว้เฉยๆแต่ว่าขอดูก็กล่าวว่าเสียมานานแล้ว เสมือนห้องพักคนรู้จักกันผมคนหนึ่ง มีพวกโรคจิตเดินเคาะประตูทุกห้องจนกระทั่งคนย้ายออกไป 2 ห้อง คนรู้จักกันผมก็ไปขอกล้องวงจรปิด เพื่อเอาไปเป็นหลักฐานฟ้องร้อง แต่ว่าผู้ครอบครองหอบอกกล้องถ่ายรูปเสียมานานแล้ว WTF! แล้วจะมีกล้องถ่ายภาพไว้เพราะเหตุใดอะ ถ้าเกิดว่าไม่มีความปลอดภัยก็โบกไม้โบกมือลาได้เลย

หอพัก  ตามมาตรฐานนั้นจะต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ทั่วถึง

หอพัก

อย่างเช่น มีข้าราชการรักษาความปลอดภัย มีระบบระเบียบกล้องวงจรปิด มีระบบระเบียบเข้าออกประตุๆแบบดิจิตอล มีระบบระเบียบสัญญาณเตือนไฟเผา มีอุปกรณ์ดับเพลิง ฯลฯ กลุ่มนี้เป็นของจำเป็นสำหรับห้องเช่าทุกๆที่จ้ะ

จุดเด่นของการต่อว่าดตั้งกล้องวงจรปิดหอแต่ละจุด

  • ทางเข้าออกตัวตึก เพื่อสำรวจบุคคลที่จะเข้าออก รวมทั้งเช็คบุคคลถูกสงสัยที่บางครั้งอาจจะแอบติดตามผู้อาศัยเข้ามา
  • ทางเท้าหน้าห้อง ช่วยดูแลความปลอดภัยของผู้อาศัย ถ้าหากมีผู้ไม่เจตนาดีเข้ามาด้านในห้องเช่าโดยมิได้รับอนุญาต รวมทั้งยังสามารถใช้เป็นหลักฐานสำหรับการฟ้องร้องคดี ถ้าเกิดเกิดเหตุร้ายดังที่ได้กล่าวมาแล้วขึ้น
  • รอบๆที่จอดรถ เพราะหลายห้องเช่าไม่มีที่จอดรถที่ปลอดภัยพอเพียง โดยเหตุนั้นกล้องวงจรปิดก็เลยเป็นเครื่องมือที่ใช้ดูแลสินทรัพย์ของผู้อาศัยจากการขโมยได้อย่างดีเยี่ยม
  • รอบๆมุมอับที่ปลอดคนเห็น เพื่อไม่ให้เป็นช่องโหว่สำหรับเพื่อการก่อเหตุลัก

อยู่คอนโด หอพัก ห้องพัก อพาร์ตเมนต์ อย่างไรให้ไม่มีอันตรายในเหตุการณ์สำหรับชาวคอนโด ห้องเช่า อพาร์ตเมนต์ต้องระวังเรื่องความสะอาด แล้วก็ความปลอดภัยเป็นพิเศษด้วยเหตุว่าในวันแล้ววันเล่าพวกเราจะต้องดำรงชีวิตร่วมกับคนอื่นๆมากไม่น้อยเลยทีเดียวข้างในที่พักที่อาศัย ได้แก่ การขึ้นลงด้วยลิฟต์ขึ้นรถ การเดินผ่านตรงพื้นที่ศูนย์กลาง อื่นๆอีกมากมาย

วิถีทาง การกระทำพักอาศัยบ้านเช่า ว่าสิ่งใดที่พึงกระทำและไม่พึงกระทำ เพื่อให้มีความปลอดภัยของการ อยู่บ้านเช่า ของเพศผู้เช่าเอง เนื้อหาดังต่อไปนี้

อ่านระเบียบปฏิบัติความปลอดภัยของบ้านเช่า รักษาสิทธิของตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นระเบียบเรียบร้อยความปลอดภัยของสถานที่เช่าพัก หรือจะเป็นข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยที่พวกเราต้องการรู้ ยกตัวอย่างเช่น ทางออกฉุกเฉิน , ช่วงเวลาติดต่อข้าราชการ , สิ่งให้ความสะอาดต่างๆฯลฯ ควรจะจำเบอร์โทรศัพท์สำคัญ ดังเช่น นิติบุคคล , รปภ. , ช่างซ่อม ฯลฯ เพื่อไว้ติดต่อในกรณีเร่งด่วน

พิจารณาความปลอดภัย หอพัก ตัวเอง วิเคราะห์ การใช้แรงงานของร้อยกรองประตูหรือหน้าต่าง ก่อนที่จะตกลงใจเช่าพักสถานที่ที่นั้น การพลางสายตาบุคคลภายนอก อย่างเช่น ที่บังตา ,ผ้าม่าน ฯลฯ เพื่อคุ้มครองการมองมองเห็นของบุคคลภายนอก รวมถึง แนวทางการทำธุรกิจการค้าขอบหน้าต่างในค่ำคืน เพราะเหตุว่าความประพฤติปฏิบัติพวกนั้น ไม่มีความต่างจากทีวีเครื่องใหญ่ ที่ถ่ายทอดภาพเคลื่อนไหวของคุณในช่วงเวลาค่ำคืน ถ้าหากมีคนอัลธพาลหรือผู้ร้าย เขาสามารถดูการกระทำของคุณได้อย่างง่ายดายโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลย

ทำความรู้จักสถานที่รอบตัว ทำความเคยชินกับสถานที่รอบกายบ้านพักของคุณ สิ่งอันตรายที่เกิดขึ้น บางครั้งก็อาจจะเริ้มต้นจากสถานที่โอบล้อมที่คุณอาศัยก็ได้ ดังเช่น อาคารร้างเก่าๆอาจมีวัยรุ่นมาแอบซ่อนสุม แม้เป็นได้ ก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงเหตุการณ์มีความเสี่ยงต่อการเกิดโชคร้ายต่อตัวเอง ฯลฯ รวมถึง การสังเกตเรื่องผิดปกติในสถานที่พัก ได้แก่ กระเป๋าที่มีไว้สำหรับเอกสารที่ถูกทิ้งเอาไว้โดยไม่มีผู้ครอบครอง ฯลฯ บางครั้งอาจจะมองเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย แม้กระนั้นเพื่อให้มีความปลอดภัยต่อตัวเองและก็สาธารณะ ก็ควรจะแจ้งข้าราชการเพื่อจัดการถัดไป

ดูแลเงินตัวเองให้ดี ถ้าห้องพักหรือบ้านเช่าของคุณมิได้มีนโยบายดูแลเงินทองส่วนตัวของลูกบ้าน อาทิเช่น รถยนต์ ฯลฯ คุณก็ควรจะดูแลจัดแจงเองให้ยอดเยี่ยม อย่าสร้างจังหวะที่เพิ่มความอันตรายแก่เงินตนเอง อาทิเช่น เปิดประตูรถยนต์ทิ้งเอาไว้ ขณะเก็บของที่กระโปรงท้ายรถ , เข้ารถยนต์แล้วไม่ล็อคประตูรถยนต์ในทันที ฯลฯ นอกจากนั้น ควรจะนึกถึงกรรมวิธีเอาชีวิตรอด ถ้าหากกำเนิดเหตุการณ์ชั่วร้าย ขอร้องจากคนอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น มีนกหวีดติดไว้ที่กุญแจรถยนต์ ฯลฯ

การพักร่วมกับคนอื่นๆแบบห้องเช่าแฟลตแชร์

  • จุดเด่น

1. ราคาน้อยยิ่งกว่า

แฟลตแชร์จำนวนมากแล้วจะมีค่าเช่าที่ถูกกว่าการพักแบบเช่าผู้เดียวจ้ะ จุดเด่นข้อนี้ชอบเป็นจุดเด่นสำคัญๆที่ทำให้เด็กนักเรียนหรือคนทำงาน เลือกที่จะอยู่แฟลตแชร์ เพื่อแชร์ค่าใช้จ่ายในการเช่าแล้วก็รายจ่ายอื่นๆของบ้าน ได้แก่ พวกค่าน้ำประปา ไฟ อินเทอร์เน็ต ซึ่งราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าแบบแฟลตแชร์นั้นจะถูกหรือแพง ก็ขึ้นกับแบบห้องที่พวกเราเลือก (หากเลือกแบบมีสุขาในตัวก็จะแพงขึ้นมา) หรือขึ้นกับโลเคชั่นของแฟลตที่เลือก ฯลฯ แม้กระนั้นถึงอย่างไรแล้ว การแชร์บ้านพักกับคนอื่น3-4 คนขึ้นไป ชอบถูกกว่าการเช่าบ้านพักผู้เดียวแน่ๆจ้ะ

2. บางทีอาจได้เพื่อนเกลอ lifelong friend จากแฟลตแชร์ได้

เนื่องจากว่าอยู่กับผู้อื่นผู้คนจำนวนมาก ก็เลยทำให้เด็กนักเรียนหรือคนทำงานคนไม่ใช่น้อยที่อยู่บ้านพักแบบแชร์จำนวนมากชอบหากิจบาปทำด้วยกันเพื่อจะได้ทราบจะรวมทั้งสนิทกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็ทำให้ทุกคนสามารถ make friend ที่เข้ากันได้ และก็คนไหนจะไปทราบ คนจำนวนไม่น้อยที่อยู่แฟลตแชร์ก็ชอบได้เพื่อนซี้ เพื่อนยาก จากการอยู่บ้านพักแบบแชร์กันแบบงี้มาหลายๆคนแล้วจ้ะ

ข้อตำหนิ

1.บ้านพักมิได้รับการดูแลเรื่องความสะอาดจากสาธารณะ

เพราะการพักด้วยกันหลายๆคน ทำให้พื้นที่ศูนย์กลางของบ้านพักที่จำต้องแชร์ด้วยกัน อย่างเช่น ครัว ห้องสุขา แล้วก็ห้องรับแขก มักมิได้รับการดูแลสักเท่าไหร่ เนื่องจากไม่มีการมอบอำนาจดูแลพื้นที่ศูนย์กลางกันอย่างแจ่มแจ้งจากผู้ให้บริการบ้านพัก และยังรวมไปถึงผู้ที่พักร่วมกันเอง โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากอยู่ Student Accommodation หรือบ้านพักเด็กนักเรียนที่เป็นตึกๆซึ่งพวกเราจะพบกับ Flatemate ที่พวกเราไม่ทราบ ต่างวัฒนธรรม ต่างภาษา แล้วก็อาศัยอยู่ร่วมกันไม่น้อยเลยทีเดียว มีผลทำให้การดูแลควบคุมความเรียบร้อยเป็นได้ยาก

อย่างไรก็แล้วแต่ ในกรณีการพักพักอาศัยแบบบ้านพักแฟลตแชร์ในบ้าน ผู้อาศัยสามารถซักถามเจ้าของบ้าน หรือได้โอกาสได้พบหรือทำความรู้จักผู้เช่าผู้อื่นก่อนที่จะทำการตัดสินใจเข้าอยู่ได้ (นี้เลยดียิ่งขึ้นที่ว่า ถ้าเกิดพบตอนมองห้องแล้วไม่ดี ก็ยังกลับตัวกลับใจทันจ้ะ) โดยส่วนมากแล้วแม้พบแฟลตเมโทชาวไทยร่วมกัน มักคุยกันเข้าใจง่าย และก็ช่วยเหลือกันดีจ้ะ

2.ไม่มีพื้นที่ส่วนตัว / ความเป็นส่วนตัวเท่าใด

บ้านพักแบบแชร์โดยมาก มักจำต้องแชร์กับคน 3-4 คนขึ้นไป และก็พื้นที่ศูนย์กลางมีอย่างจำกัดกี่ ก็เลยจำเป็นต้องจัดสรรเวลาสำหรับการใช้พื้นที่ด้วยกัน ได้แก่ ห้องรับแขกเล็กๆก็เต็มไปด้วยคนภายในบ้าน ซึ่งอุปสรรคต่อการแชร์พื้นที่พบได้บ่อยบ่อยครั้งที่ครัว รวมทั้งห้องรับประทานอาหาร ด้วยเหตุว่าครัวที่เล็ก และก็เตา อุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับปรุงอาหาร ไม่พอสำหรับทุกคน ไม่สามารถที่จะใช้ได้พร้อมๆในเวลาตอนมื้อของกินที่ตรงกัน ก็เลยจะต้องแบ่งเวลาสำหรับเพื่อการปรุงอาหาร เพราะฉะนั้น สำหรับใครกันแน่ที่ถูกใจความเป็นส่วนตัว อยากจัดสรรเวลาได้ด้วยตัวเอง การจำเป็นต้องแชร์พื้นที่ส่วนตัวอย่างนี้ก็บางทีอาจไม่เหมาะสม

ส่วนที่ดีและส่วนที่เสีย ห้องเช่า ชั้นแรก

หอพัก

ความสะดวก

จุดเด่น : ไม่ต้องคอยลิฟท์ หรือขึ้นลงบันได สำหรับใครกันแน่ที่ขี้คร้านเดินขึ้นลง ชั้น 1 หรือด้านล่างสุดแบบงี้ก็ไม่คือปัญหาจ้ะ ท่าเบื่อๆก็เดินมานั่งเล่น เดินเที่ยว แถวล๊อบบี้หรือสวนศูนย์กลางได้ง่าย

ข้อด้อย : อะไรที่สบายเกินความจำเป็น บางคราวก็ทำให้เบื่อได้อย่างง่ายๆเช่นกัน ไม่สบายสำหรับเพื่อการตาก กางเกงชั้นใน และก็เสื้อชั้นใน

ความปลอดภัย

จุดเด่น : บ้านหลังไหนมีเด็กตัวเล็กๆๆก็สบายหายห่วงกว่าชั้นไหนๆไม่ต้องเสี่ยงกับเหตุที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ อย่างเช่น ลิพฟ์ค้าง

ข้อบกพร่อง : ล่อตาล่อหัวใจลักขโมย ขมิจฉาชีพ เยอะที่สุด เหตุเพราะสบายสำหรับในการหลบซ่อน และก็มีความเสี่ยงต่อการพบ มิจฉาชีพหื่นฟันกรามตะกายผ่านระเบียงมาทำมิดีมิร้ายได้ มีการเสี่ยงที่จะทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เงินทอง มากยิ่งกว่าข้างบน

กรรมวิธีเลือกแล้วก็ดำรงชีวิตกับหอราคาไม่แพง

หอพัก

อย่าเลือกห้องเช่าราคาไม่แพงที่ไม่มีระบบคีย์การ์ดแล้วก็ตาแมวติดประตูหน้าห้อง ในทุกวันนี้แม้กระทั่งหอแพงถูกแค่ไหน แต่ว่าด้วยการแข่งขันชิงชัยที่ไม่มีเว้นเสียแต่แม้กระทั้งห้องพักที่แพงถูก ก็ควรมีการแข่งขันกันอำนวยความสะดวกเพื่อขยายฐานลูกค้า ด้วยเหตุนั้นแม้หอไหนที่คุณไปดูแล้วมีความเห็นว่าไม่มีระบบคีย์การ์ดรวมทั้งหน้าห้องไม่มีตาแมวติดไว้ให้ อย่าเลือกเข้าพักที่หอนั้นเด็ดขาดเ พราะเครื่องไม้เครื่องมือทั้งคู่แบบนี้เป็นปัจจัยเบื้องต้นที่ผู้ครอบครองห้องเช่าทุกคนรู้ว่าควรมีเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้อาศัย

สิ่งที่ไม่สมควรกระทำเมื่อจำต้องอยู่หอผู้เดียว ถ้าหากคุณจำเป็นต้องอยู่ตามลำพังในห้องเช่าอย่าประมาทแล้วก็อย่าเชื่อใจคนที่ไม่รู้จัก และก็กฎเหล็กของคุณเป็นอย่าบอกผู้ใดกันแน่ว่าอยู่ตามลำพังคนเดียวเด็ดขาด ไม่ว่าจะบอกกับผู้อาศัยร่วม หอพัก และก็ยังรวมทั้งการเช็คอินใน Facebook รวมทั้งเขียนเนื้อความที่สื่อไปในทางให้คนอื่นๆทราบดีว่าคุณอยู่ตามลำพังคนเดียว เพราะว่าจะให้โอกาสให้มิจฉาชีพหรือผู้ไม่ประสงค์ดีสบวิถีทางสำหรับการเข้าถึงตัวคุณได้

อย่าก้มหน้าก้มตาเล่นแม้กระนั้นโทรศัพท์ ระหว่างที่คุณเดินทางกลับห้องพัก การเล่นโทรศัพท์ตลอดทางนั้นนอกเหนือจากที่จะทำให้มิจฉาชีพได้มองเห็นทรัพย์สินของคุณแล้ว ยังส่งผลให้คุณไม่สามารถที่จะพินิจสิ่งรอบข้างได้ว่ามีคนใดกันเดินตามคุณมาหรือเปล่า เมื่อใกล้ถึงหอคุณควรจะหยุดการเล่นโซเชียลทั้งผอง ด้วยเหตุว่าเมื่อเกิดเหตุที่คุณไม่คาดคิด ดังเช่นว่า มีคนเดินตามคุณมา คุณจะสามารถมองเห็นแล้วก็ปรับปรุงเหตุการณ์ได้ทันด้วยการโทรไปที่ข้าราชการรักษาความปลอดภัยของ หอพักว่ามีคนเดินตามคุณมา หรือบางครั้งก็อาจจะอ้อนวอนจากคนอื่นที่ผ่านไปมาได้ทัน

ห้องพักที่มักมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม แล้วก็จะปรับปรุงแก้ไขอย่างไร

  • ไม่มีระบบคีย์การ์ด

ระบบคีย์การ์ด ในปัจจุบันนี้นับว่าเป็นระบบหลักที่ห้องพักทุกหอต้องมีนะคะ เนื่องจากว่าถือเป็นการรักษาความปลอดภัยได้ในระดับนึง โดยเหตุนั้น ถ้าเกิดข้อนี้ไม่มี เรื่องความปลอดภัยก็บางทีอาจจะลดน้อยลงไปหลายเปอร์เซ็นต์เลยล่ะ เพราะว่าระบบคีย์การ์ด สามารถช่วยแยกคนภายในรวมทั้งบุคคลภายนอกได้ในระดับนึง

  • ห้องพักไม่มีกล้องถ่ายภาพวงวรปิด

กล้องวงจรปิด เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่ผู้หญิงควรจะไตร่ตรอง รวมทั้งจำต้องเช็คให้มั่นอกมั่นใจเหตุว่ากล้องวงจรปิดที่พวกเรามองเห็นนั้นอ่ะ ไม่ใช่กล้องถ่ายภาพดัมมี่ มันจำเป็นต้องใช้ได้จริง! เพราะเหตุว่าการมีกล้องวงจรปิดจะเป็นประการด่านแรกที่เมื่อผู้ร้ายมองเห็น ก็บางทีก็อาจจะถอนทัพกลับกลับไปได้ แต่ว่าถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นแล้วจริงๆพวกเราก็จะได้มีหลักฐานมายืนกระทั่งถึง นอนจนถึง เรียกตัวเอามาต้องโทษได้ แล้วก็ตำแหน่งอีกตำแหน่งนึงของการต่อว่าดกล้องวงจรปิดที่ผู้หญิงพึงสังเกตเป็น ควรมีกล้องถ่ายภาพติดอยู่ตรงตามทางเดินด้วย

อยู่ หอพัก ผู้เดียวกลัวโดนบุกเข้าห้อง แนวทางปกป้องตัวเองพื้นฐาน พวกเราเก็บแนวทางพวกนี้มาจากกรณีศึกษาแล้วก็การค้นหาข้อมูลที่ได้มาจากพื้นที่ต่างๆ

  • ล็อกประตูครั้งใดก็ตามเข้าห้องจนกระทั่งเป็นนิสัย นี่เป็นแนวทางรากฐานที่สุดแม้กระนั้นก็สำคัญที่สุด เนื่องจากว่าแม้พวกเราล็อกประตูเมื่อใดก็ตามเข้าห้อง ช่องทางที่ฆาตกรจะเข้ามาได้ก็จะลดน้อยลงมากมายถ้าเกิดมีโซ่เกี่ยวประตูก็อย่าลืมใช้โซ่เกี่ยวประตูด้วย เนื่องจากว่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยไปอีกชั้นสูงสุด
  • ส่องตาแมว ก่อนเปิดประตูทุกหน ก่อนเปิดประตูทุกหน อย่าลืมส่องตาแมวดูซิว่ามีคนใดอยู่ภายนอกไหม ถ้าหากมีความเห็นว่ามีบุคคลไม่คุ้นเคยอยู่ข้างนอก ก็ไม่สมควรเปิดประตูให้ taikhogamemobile